Alibre | Data Design VietNam Alibre | Data Design VietNam

Chi tiết tin tức
Nissan đã có những bước đột phá trong việc sản xuất các bộ phận xe hơi bằng sợi carbon


Ngày tạo: 10/09/2020 10:32:53 SA

Một loại vật liệu thường được sử dụng trong máy bay, tên lửa và ô tô thể thao nay có thể được đưa vào các mẫu ô tô phổ thông hơn nhờ vào quy trình sản xuất mới do Nissan phát triển.

 

Quy trình mới đẩy nhanh quá trình phát triển các bộ phận xe hơi được làm từ nhựa gia cố sợi carbon, hay còn gọi là CFRP. Nhẹ nhưng cực kỳ mạnh mẽ, chất liệu này có thể được sử dụng để chế tạo những chiếc xe an toàn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Sợi carbon cũng có thể hạ thấp trọng tâm của ô tô khi tác dụng vào các bộ phận trên của thân ô tô, giúp cho việc lái xe trở nên nhanh nhẹn hơn nhiều.

 

 

Mục tiêu của Nissan là sử dụng quy trình mới để sản xuất hàng loạt các bộ phận CFRP và giới thiệu chúng với nhiều dòng xe hơn cho khách hàng sử dụng. So với các phương pháp truyền thống, sự đổi mới này có thể cắt giảm đến một nửa thời gian phát triển các thành phần như vậy và rút ngắn chu kỳ đúc khoảng 80%.

 

Mặc dù tính bền của sợi carbon là điểm mạnh được mọi người biết đến từ lâu, nhưng giá thành của sợi carbon rất đắt so với các vật liệu khác như thép. Cùng với khó khăn trong việc định hình các bộ phận CFRP, điều này đã cản trở việc sản xuất hàng loạt các bộ phận ô tô làm từ sợi carbon.

 

Nissan đã tìm ra một phương pháp đối với phương pháp sản xuất hiện có được gọi là đúc truyền nhựa nén. Phương pháp hiện có liên quan đến việc tạo hình sợi carbon thành hình dạng phù hợp và đặt nó vào khuôn có một khoảng cách nhỏ giữa khuôn trên và các sợi carbon. Sau đó, nhựa được tiêm vào sợi và để cứng lại.

 

Các kỹ sư của Nissan đã phát triển các kỹ thuật để mô phỏng chính xác tính thẩm thấu của nhựa trong sợi carbon, đồng thời hình dung hành vi dòng chảy của nhựa trong khuôn bằng cách sử dụng cảm biến nhiệt độ trong khuôn và khuôn trong suốt. Kết quả của việc mô phỏng thành công là một thành phần chất lượng cao với thời gian phát triển ngắn hơn.

 

Nguồn: Nissan

 

Data Design Việt Nam

https://datadesign.vn/
 


© 2019-2021 Data Design Viet Nam . Developed by Data Design Viet Nam