Alibre | Data Design VietNam Alibre | Data Design VietNam

Chi tiết tin tức
Indonesia có một kế hoạch cơ sở hạ tầng táo bạo — và đang sử dụng 5D BIM để phát triển


Ngày tạo: 24/09/2020 2:22:10 CH

Vào năm 2019, Indonesia đã đặt ra một kế hoạch đầy tham vọng là đầu tư 412 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng của mình. Bằng cách dành quỹ cho nhiều dự án — từ đường xá, cầu, đường cao tốc và đập đến cảng, sân bay, nhà máy điện và nhà cửa — quần đảo lớn nhất thế giới này hy vọng sẽ xây dựng lại các hòn đảo của mình, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Bên cạnh đó, Indonesia đang chuyển vốn từ Jakarta đến một thành phố chưa-to-be-xây dựng 1.000 km (621 dặm) ở Đông Kalimantan, một tỉnh trên đảo Borneo.

Một dự án lớn trong kế hoạch phát triển này là Đập Temef ở Nam Trung tâm Timor Regency ở Đông Nusa Tenggara, tỉnh cực nam của Indonesia. Waskita Karya, một công ty xây dựng thuộc sở hữu nhà nước, đã được giao nhiệm vụ xây dựng Đập Temef, đây sẽ là nguồn cung cấp nước và sẽ hỗ trợ kiểm soát lũ lụt và tưới tiêu xung quanh Nam Trung tâm Timor Regency và các khu vực lân cận. Waskita nhận ra rằng số hóa là chìa khóa cho các kế hoạch cơ sở hạ tầng của Indonesia — đó là lý do tại sao công ty đã nâng quy trình xây dựng của mình từ BIM 2D truyền thống (Mô hình thông tin tòa nhà) lên 5D BIM cho dự án.

Con đập lớn nhất ở Đông Nusa Tenggara sẽ được xây dựng với chiều dài 550 mét (1.804 feet), cao 55 mét (180 feet), diện tích đất 45 ha (111 mẫu Anh), và nó sẽ chứa tới 45 triệu mét khối (hơn 1,5 tỷ feet khối) nước. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2018 và dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-5d bim temef dam aerial view

Vượt qua thử thách
Waskita tập trung vào việc xây dựng các công trình quy mô lớn như sân bay, cầu, cảng và đường thu phí, bên cạnh các đập và công trình nước, nơi Waskita có nguồn gốc vững chắc. Dự án Đập Temef đặt ra một số thách thức cho nhóm Waskita, một trong số đó là vị trí quá xa. Kharis Alfi, giám đốc nghiên cứu và đổi mới BIM tại Waskita cho biết: “Do sự xa xôi của khu vực, chúng tôi phải tìm cách quản lý dữ liệu của mình mà không cần phủ sóng mạng. "Vì vậy, chúng tôi đã tạo ra một môi trường cục bộ để quản lý dữ liệu."

Việc sử dụng các nền tảng môi trường dữ liệu chung (CDE) như Autodesk BIM 360 cho phép các thành viên nhóm Waskita cộng tác để truy cập dữ liệu, chia sẻ thông tin và ghi chú cũng như xem xét và phê duyệt các tài liệu và bản vẽ thiết kế. Mọi thứ có thể được theo dõi trong thời gian gần thực và các thành viên trong nhóm có thể theo dõi lịch sử hành động và theo dõi các hành động. Nhóm thực địa sẽ đến thành phố mỗi tuần để đồng bộ hóa dữ liệu trên đám mây, cho phép nhóm kỹ sư của Waskita trở lại văn phòng để kiểm tra tiến độ và cập nhật thiết kế của dự án. Và với tất cả thông tin cần thiết trong đám mây, Waskita dễ dàng điều chỉnh khi COVID-19 đang lan rộng khắp Indonexia. Gildam Satria, chuyên gia BIM và điều phối viên tại Waskita cho biết: “Chúng tôi có thể tổ chức các cuộc họp từ xa bằng Microsoft Teams và nhiều người hơn có thể truy cập vào đám mây trong khi làm việc tại nhà.

Một thách thức khác là xây dựng đội trên mặt đất. Waskita thuê những người sống ở Nam Trung tâm Timor Regency và nhóm nghiên cứu đã phải đào tạo họ về BIM. Huấn luyện cư dân đã tạo cơ hội nâng cao kỹ năng và đóng góp vào hiệu quả của các quy trình của Waskita.

“Những người trong lĩnh vực này có thể không làm mô hình, nhưng họ sử dụng BIM, vì vậy họ cần hiểu hệ thống xây dựng, thông số kỹ thuật, phương pháp làm việc và lịch trình để đưa ra quyết định của họ trên thực địa,” Alfi nói. “Mọi người đều đóng góp vào việc xây dựng dữ liệu BIM của chúng tôi và mỗi người có vai trò trong việc cải thiện quy trình BIM của chúng tôi.”

Một thách thức khác mà dự án Đập Temef phải đối mặt là địa hình. Alfi nói: “Trong các dự án xây dựng đập, bạn có nhiều địa hình khác nhau, với việc đào đắp luôn thay đổi từ việc định hình độ dốc, khiến các nhà khảo sát khó lập bản đồ khu vực một cách nhanh chóng. “Bởi vì điều này, sẽ rất hữu ích nếu bạn cắt nhanh các mặt cắt hoặc cấu hình.” Nhóm nghiên cứu sử dụng máy quét laser trên mặt đất và máy bay không người lái LIDAR để quét 3D các môi trường và địa hình phức tạp, chẳng hạn như đồi hoặc đầm lầy, với độ chính xác trong vòng một milimet. Những công cụ này đẩy nhanh quá trình, với việc cắt phần có sẵn trong vòng hai giờ thay vì bốn ngày như sử dụng thiết bị thông thường như máy toàn đạc robot.

Từ 2D đến 5D
Để thực hiện bước nhảy vọt lên 5D, nhóm nghiên cứu đã chuyển đổi các hình ảnh máy bay không người lái thành mô hình địa hình được tạo ra bằng cách sử dụng phần mềm xử lý quang ảnh. Dữ liệu về độ bao phủ đất được xử lý trong GIS và chuyển thành mô hình 3D của đập và địa hình của nó và các tòa nhà xung quanh. Trang web được lập mô hình với sự trợ giúp của Autodesk Civil 3D và Revit.

Taufiq Imam, chuyên gia BIM cho cơ sở hạ tầng tại Waskita cho biết: “Chúng tôi sử dụng phương pháp tiếp cận 4D BIM để tạo lịch trình và kế hoạch hành động của dự án. “Chúng tôi tạo hoạt ảnh cho các mô hình 3D của mình, thêm các trình tự xây dựng để mô phỏng tiến trình của dự án theo thời gian.”

Công ty cũng tạo ra các trải nghiệm ảo trong thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) để giao tiếp tốt hơn các thiết kế và thể hiện sự tiến bộ, hỗ trợ việc ra quyết định và dẫn đến cải thiện hợp tác. Satria nói: “Hầu hết các bên liên quan của chúng tôi không phải là kỹ sư hoặc họ không có kiến ​​thức về kỹ thuật. “VR và AR giúp họ hiểu các thiết kế của chúng tôi và các giải pháp chúng tôi đề xuất.”

Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-Data Design Viet Nam-5d bim temef dam model

Waskita bổ sung dữ liệu đóng góp vào thông tin chi phí cho 5D BIM. Alfi nói: “Các chủ dự án cung cấp hóa đơn vật liệu, trong đó đã có dữ liệu về khối lượng. “Sắp tới, các nhà thầu sẽ nhận được mô hình BIM từ chủ sở hữu và tư vấn với các dữ liệu yêu cầu trong mô hình, vì vậy nhiệm vụ của chúng tôi với tư cách là nhà thầu là trích xuất các dữ liệu này từ mô hình để sau đó điền giá cho từng đơn vị. Chúng tôi đang sử dụng 5D trong dự án của mình để kiểm soát sản xuất và đảm bảo rằng các hạng mục đang được xây dựng là đủ. "

Nhưng khía cạnh này trong quá trình xây dựng của Waskita không chỉ là quản lý các hạng mục và chi phí. Satria nói: “Quy trình 5D BIM là về việc sử dụng thông tin về khối lượng để quản lý khối lượng công việc. "Nếu bạn quản lý khối lượng, thì bạn có thể quản lý dòng chi phí và phạm vi công việc."

Mọi người thúc đẩy thành công
Đối với tương lai của Đập Temef và các dự án khác của nó, Waskita hy vọng sẽ tự động hóa hơn nữa các quy trình của mình với sự trợ giúp của máy học và trí tuệ nhân tạo. Nhưng trước tiên, ưu tiên là nâng cấp khả năng kỹ thuật số của những người đứng sau quy trình của nó.

Alfi nói: “Trước khi có công nghệ, bạn cần cải thiện kỹ năng của mọi người để đảm bảo họ hiểu các tiêu chí cho việc giao hàng thành công và xác minh công nghệ nào cần triển khai để tạo điều kiện cho thành công đó. “BIM không chỉ là một công nghệ — nó là một tư duy, nó là một quá trình tạo ra; chúng tôi gọi nó là một phong trào. Sự thành công của phong trào đó phụ thuộc vào những người đứng sau nó ”.

Data Design Việt Nam 

Nguồn: redshift.autodesk

https://datadesign.vn/autodesk

 


© 2019-2021 Data Design Viet Nam . Developed by Data Design Viet Nam