Alibre | Data Design VietNam Alibre | Data Design VietNam

Chi tiết tin tức
Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về phần mềm CNC


Ngày tạo: 11/09/2020 4:22:41 CH

Máy tính Điều khiển số được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất, và bởi các doanh nhân và những người có sở thích, để cắt, tạo hình và hoàn thiện các vật liệu thô như kim loại, gỗ và nhựa thành các thành phần chức năng. Máy CNC được cho biết phải làm gì bằng máy tính. Vì vậy, bước đầu tiên trong sản xuất các bộ phận bằng máy CNC là tạo ra một thiết kế bằng phần mềm cụ thể.

Các thành phần của máy CNC
Máy CNC có thể dễ dàng mua từ các công ty có uy tín. Hãy xem trang web của Revelation Machinery để biết tuyển chọn tuyệt vời về máy tiện, máy ép, la-de, máy ép và hơn thế nữa. Máy CNC bao gồm ba yếu tố chính: máy, bộ điều khiển, bao gồm cả máy tính và chương trình, và phần mềm.

Các chương trình phần mềm chính được sử dụng bởi máy CNC
Để bắt đầu thiết kế các thành phần, trước tiên bạn cần một chương trình CAD để tạo bản vẽ. Sau đó, bạn cần cung cấp bản vẽ của các bộ phận được thiết kế vào chương trình CAM. Sau đó, chương trình sẽ phân tích bản vẽ CAD của bạn và xuất ra thông tin dưới dạng G-Code cho bộ điều khiển máy. G-Code là ngôn ngữ máy tính cơ bản cho các máy CNC biết phải làm gì. Sau khi G-Code đã được tạo và đưa vào máy CNC của bạn, công cụ sẽ sẵn sàng để tạo thành phần của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm máy cắt thay vì phần mềm CAM.

Phần mềm CAD
Gói CAD là phần mềm bạn sẽ dành phần lớn thời gian của mình, vì vậy bạn phải lựa chọn phần mềm một cách cẩn thận. Sẽ mất thời gian để thành thạo các thành phần bản vẽ với gói CAD, nhưng bạn sẽ đạt được điều đó với thời gian và thực hành. Các gói phần mềm CAD được sử dụng phổ biến nhất cho máy CNC là Autodesk’s AutoCAD and Inventor, Dassault Systems ’Solidworks và Rhino 3D. Ngoài ra còn có một số gói phần mềm CAD đám mây tuyệt vời như Onshape và Fusion 360.

Phần mềm CAM
Có rất nhiều gói phần mềm CAM có sẵn. Những cái phổ biến nhất là MeshCAM, chắc chắn là dễ sử dụng nhất và HSMWorks rất mạnh, cũng có sẵn trên đám mây của Fusion 360. Phần mềm CAM tuyệt vời khác cho máy CNC bao gồm OneCNC và Mastercam. Bạn có thể nhận các gói phần mềm tích hợp chứa cả CAD và CAM, chẳng hạn như Fusion 360, nhưng hầu hết mọi người thích các gói riêng biệt.

Phần mềm CADCAM cụ thể
Ngoài ra còn có các gói CADCAM chuyên biệt nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể. Ưu điểm của các gói phần mềm như vậy là chúng có thể cung cấp các tính năng và giao diện người dùng dễ sử dụng hơn và mạnh mẽ hơn vì chúng chỉ tập trung vào một vấn đề. Một ví dụ tuyệt vời của loại phần mềm này là Thiết kế bánh răng Gearotic.

Các loại phần mềm CNC khác
Nhiều loại phần mềm máy CNC khác có sẵn để hỗ trợ các quy trình. Thứ nhất, rất nhiều phần mềm hướng G-Code có sẵn cho các lập trình viên CNC, chẳng hạn như trình soạn thảo G-Code, phần mềm xác minh G-Code và trình mô phỏng G-Code. Ngoài ra còn có một loạt các tiện ích CNC có sẵn cho những thứ như tính toán tốc độ và nguồn cấp dữ liệu.

Phần mềm điều khiển CNC đóng vai trò như bảng điều khiển phía trước của máy CNC. Bộ điều khiển chìa khóa trao tay OEM là các giải pháp phần cứng và phần mềm được nhà sản xuất tích hợp vào máy. Phần mềm điều khiển cũng có thể được trang bị thêm cho các kiểu máy CNC cũ hơn để cập nhật khả năng của chúng. Ngoài ra, phần mềm PC có thể được sử dụng để biến PC thành bộ điều khiển máy. Phần mềm PC phổ biến bao gồm LinuxCNC, TurboCNC, DeskNC và dòng Artsoft’s The Mach. Những chương trình như vậy phổ biến với những người yêu thích máy CNC, nhưng bộ điều khiển chìa khóa trao tay OEM thường tốt hơn về hiệu suất và khả năng.

Một loại phần mềm khác là phần mềm khắc. Về cơ bản, phần mềm khắc đơn giản hóa CAM bằng cách chuyển đổi bitmap thành G-Code. Bitmap rất lý tưởng cho những thứ như khắc và tạo dấu hiệu. Vấn đề duy nhất với bitmap là chúng phẳng, vì vậy chúng không truyền tải thông tin về độ sâu. Do đó, chương trình phải đưa ra các giả định dựa trên tông màu hoặc màu sắc của pixel trong bitmap. Nhưng nếu mục đích của bạn là tạo ra các bộ phận trang trí hơn là các bộ phận chính xác, thì phần mềm khắc có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian vì việc đưa ra thiết kế trang trí dễ dàng hơn nhiều so với bản vẽ CAD. Một trong những gói phần mềm khắc tốt nhất là MeshCAM Pro.

Nguồn: techbullion


© 2019-2021 Data Design Viet Nam . Developed by Data Design Viet Nam