Alibre | Data Design VietNam Alibre | Data Design VietNam

Chi tiết tin tức
Cách làm răng giả in 3D đẹp mắt


Ngày tạo: 25/09/2020 4:07:24 CH

Hơn 36 triệu người Mỹ không có bất kỳ chiếc răng nào, và 120 triệu người ở Mỹ đang thiếu ít nhất một chiếc răng. Với những con số này dự kiến ​​sẽ tăng trong hai thập kỷ tới, thị trường răng giả in 3D dự kiến ​​sẽ tăng trưởng đáng kể.

Sam Wainwright, Giám đốc Sản phẩm Nha khoa tại Formlabs, đã gợi ý trong hội thảo trên web mới nhất của công ty rằng ông sẽ “không ngạc nhiên khi thấy 40% răng giả ở Mỹ được làm bằng in 3D”, tuyên bố rằng điều đó có ý nghĩa “ở cấp độ công nghệ vì có không bị thất thoát vật chất ”. Chuyên gia đã đi sâu vào một số kỹ thuật đã được chứng minh là có tác dụng làm răng giả in 3D tốt hơn về mặt thẩm mỹ. Hội thảo trên web có tiêu đề Răng giả in 3D có đẹp không ?, cung cấp cho các nha sĩ, kỹ thuật viên và bất kỳ ai quan tâm đến việc sử dụng in 3D để cải thiện răng giả, các mẹo về cách cắt giảm chi phí vật liệu lên đến 80% (so với thẻ răng giả truyền thống và acrylic); thực hiện ít bước hơn để đạt được kết quả chất lượng cao và ngăn ngừa răng trông không tự nhiên.

“Đây là một thị trường ngày càng mở rộng với nhiều lựa chọn. Răng giả in 3D là một thứ rất mới, đặc biệt là đối với phục hình tháo lắp (thứ chưa từng được kỹ thuật số hóa) nên sẽ mất một thời gian để phòng thí nghiệm, nha sĩ và bệnh nhân làm quen với nó. Vật liệu được chỉ định để sử dụng lâu dài nhưng việc áp dụng công nghệ này nhanh nhất sẽ là chuyển đổi ngay lập tức và làm răng giả tạm thời, có rủi ro thấp hơn cho phép các chuyên gia nha khoa không gặp phải công nghệ mới này. Chúng tôi cũng hy vọng các loại nhựa sẽ tốt hơn, bền hơn và thẩm mỹ hơn theo thời gian, ”Wainwright nói.

Trên thực tế, vào năm ngoái, Formlabs đã cố gắng nâng cấp các loại nhựa mà công ty bán cho các chuyên gia y tế để chế tạo bộ phận giả bằng miệng, được gọi là Digital Dentures. Những loại nhựa mới được FDA chấp thuận này không chỉ giống với răng giả truyền thống mà chúng còn rẻ hơn các lựa chọn khác. Với giá 299 đô la cho nhựa nền làm răng giả và 399 đô la cho nhựa răng, công ty ước tính rằng tổng chi phí nhựa cho một chiếc răng giả hàm trên là 7,20 đô la. Hơn nữa, Formlabs gần đây cũng đã phát hành máy in Form 3 mới, sử dụng hỗ trợ cảm ứng nhẹ: nghĩa là việc xử lý hậu kỳ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Việc loại bỏ hỗ trợ sẽ nhanh hơn trên Biểu mẫu 3 so với Biểu mẫu 2, điều này có nghĩa là chi phí và thời gian vật liệu ít hơn.

“Chúng tôi đang cố gắng tránh cho răng trông không tự nhiên, và đôi khi với những chiếc răng giả in 3D này, tính thẩm mỹ thực sự phải chịu đựng. Chúng tôi thích nghĩ rằng răng giả phải có nướu giống như thật, rìa cổ tử cung tự nhiên, các răng trông giống nhau và dễ lắp ráp, ”Wainright nói.

Quy trình làm việc cơ bản chung do Wainright đề xuất là tuân theo quy trình làm việc truyền thống cho đến khi các mô hình cuối cùng được đổ và khớp với vành sáp, thiết lập đó cần được thực hiện kỹ thuật số với máy quét 3D nha khoa để bàn cho phép thiết kế kỹ thuật số trong bất kỳ nha khoa CAD mở nào , tiếp theo là in 3D phần đế và răng, và cuối cùng là gia công hậu kỳ, lắp ráp và hoàn thiện sản phẩm.

“Sau khi chế tạo rất nhiều bộ phận, in rất nhiều răng và đế răng giả và lắp ráp chúng, chúng tôi đã đưa ra ba kỹ thuật cho một chiếc răng giả in 3D thẩm mỹ. Những gì chúng tôi muốn là tránh một số kết quả của răng giả kỹ thuật số ngày nay, như các sản phẩm có đế hoặc nướu không trong suốt, theo ý kiến ​​của tôi là một chút lộn xộn. Hoặc bạn có một đế bán bóng để chân răng lộ ra ngoài, và cuối cùng khi bạn sử dụng quy trình làm răng bằng nẹp, bạn có thể kết thúc với một kết nối gần như cồng kềnh. Và vì nhú răng là một phần in mỏng nên thực sự dễ dàng nhìn thấy các răng nối, trông không tự nhiên ”.

Ba kỹ thuật làm răng giả thẩm mỹ mà Wainwright gợi ý bao gồm:

  1. Kết nối nướu tự nhiên và rìa cổ tử cung dựa trên đầu ra CAD để có kết quả tối ưu
  2. Vòm có nẹp dễ dàng lắp ráp mà không có sự liên kết cồng kềnh
  3. Găng tay giống như cuộc sống, lấy cảm hứng từ "Những chiếc răng giả Brazil"

Wainright gợi ý rằng đối với kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ đầu tiên của mình, người dùng có thể kiểm soát độ sâu của răng cũng như góc đi vào hoặc đi ra của răng, bằng cách sử dụng một chức năng mới trong phần mềm CAD 3Shape Dental System (phiên bản 2018+). Tùy chọn này được gọi là cơ chế khớp nối và cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn so với trước đây, một điều rất hữu ích khi xem xét "răng càng có chiều dài dưới cạnh răng thì liên kết với đế càng mạnh."

“Lý do tại sao răng giả in 3D khác với răng giả truyền thống là nhựa làm nền và răng giống như anh em họ. Khi các bộ phận ra khỏi máy in và bạn rửa chúng, chúng gần như mềm và thậm chí còn dính vì chúng chỉ được bảo dưỡng một phần, từ 25 đến 35 phần trăm. Nhưng trong quá trình bảo dưỡng cuối cùng bằng tia cực tím, răng và nền trở thành một phần vững chắc. "

Trên thực tế, các chuyên gia về răng giả chỉ ra rằng người dùng nên chữa bệnh kết hợp nền và răng bằng đèn chữa tia cực tím cầm tay, hướng vào bên trong, chỉ để thực sự giữ các bộ phận lại với nhau. Sau khi người dùng kiểm tra rằng tất cả các lỗ sâu đã được lấp đầy và loại bỏ hết nhựa nền còn sót lại, hàm giả đã hoàn thành và sẵn sàng được ngâm trong glycerine ở 80 độ C trong 30 phút, trong tổng thời gian chữa khỏi. Tại thời điểm đó, sản phẩm có thể được hoàn thiện bằng lớp men UV hoặc bánh xe để có độ bóng sáng cao.

Kỹ thuật làm răng giả thẩm mỹ được khuyến nghị thứ hai liên quan đến việc lắp ráp một cung răng có nẹp dễ dàng mà không cần một phần gần nhau cồng kềnh.

Wainright giải thích rằng ông đã thiết lập “những trường hợp này được thiết lập trong CAD để chúng được nẹp 100% lại với nhau vì dễ dàng hơn rất nhiều để có vị trí răng nhất quán, thay vì làm từng cái một có thể tốn nhiều công sức. Đầu tiên tôi xuất nẹp vòm, nhưng câu hỏi ở đây là làm thế nào để mối liên kết giữa các răng gần nhau trông tự nhiên, đặc biệt khi bạn có một nhú răng rất mỏng. Vì vậy, trước khi lắp ráp, trong một phần của quy trình loại bỏ hỗ trợ của chúng tôi, chúng tôi sẽ lấy một đĩa cắt và giảm kết nối gần nhau xuống từ rìa cổ tử cung trở lên đối với ống soi. Điều này thực sự giúp cho tính thẩm mỹ của hàm giả mà không cần lo lắng về bất kỳ khoảng trống nào ”.

Ông cũng khuyến cáo, trong quá trình lắp ráp, người dùng có thể dễ dàng quét nhựa gingiva vào các khoảng trống để đảm bảo không có không khí, khe hở hoặc khoảng trống, duy trì độ chắc chắn.

“Hãy để ý đến các bong bóng,” Wainright lặp lại nhiều lần, giải thích rằng “nếu bạn thực hiện tương tác tối thiểu để lấy nhựa trong các khoảng trống, nó thực sự làm giảm các bong bóng.”

Ông cũng nói thêm rằng chìa khóa là “lúc đầu chảy nhiều nhựa cây hơn, thay vì chỉ làm ướt nó và khi chúng ép lại với nhau, nó sẽ chảy vào khu vực đó. Cuối cùng, vết tràn có thể được xóa sạch bằng một ngón tay đeo găng ”.

“Nó có vẻ khá đơn giản nhưng đây là những điều chúng tôi học được theo thời gian. Tôi đã lặp đi lặp lại nhiều quy trình này một vài lần và đã tốt hơn, hôm nay tôi có thể mất tối đa 10 phút để hoàn thành một chiếc răng giả. Hơn nữa, nếu bạn nghĩ về các hỗ trợ cảm ứng mềm trong Biểu mẫu 3, việc xử lý hậu kỳ sẽ thậm chí còn dễ dàng hơn, vì bất kỳ ai cũng có thể tách chúng ra và thêm rất ít phần hoàn thiện cho sản phẩm. ”

Đối với kỹ thuật làm răng giả thẩm mỹ cuối cùng, Wainwright đề xuất theo dõi ví dụ "răng giả Brazil", cung cấp một cách đầy cảm hứng để tạo ra nướu giống như cuộc sống. Anh ấy nói rằng anh ấy nhận thấy người Brazil đã trở thành chuyên gia trong việc tạo ra răng giả, thêm nhựa trong mờ ở phần đế cho phép hiển thị màu nướu răng của chính bệnh nhân. Ông đề xuất loại nhựa LP Nhựa Formlabs cũng khá trong mờ, nhưng khi thử nghiệm trên mô hình hoặc miệng của bệnh nhân, "nó tạo thêm độ sâu đẹp cho chính nướu răng, tạo ra sự phản chiếu ánh sáng hữu ích trong thẩm mỹ."

“Khi hàm giả được đặt trong miệng, nướu tự nhiên của bệnh nhân thể hiện thông qua việc làm cho bộ giả trở nên sống động.”

Formlabs được biết đến với việc tạo ra các hệ thống in 3D đáng tin cậy, dễ tiếp cận cho các chuyên gia. Theo công ty, trong thập kỷ qua, thị trường nha khoa đã trở thành một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty và Formlabs được các nhà lãnh đạo ngành nha khoa trên toàn cầu tin tưởng, “cung cấp hơn 75 nhân viên hỗ trợ và dịch vụ cùng hơn 150 kỹ sư”.

Nó đã xuất xưởng hơn 50.000 máy in trên khắp thế giới, với hàng chục nghìn chuyên gia nha khoa sử dụng Mẫu 2 để cải thiện cuộc sống của hàng trăm nghìn bệnh nhân. Ngoài ra, sử dụng vật liệu và máy in của họ trong hơn 175.000 ca phẫu thuật, 35.000 nẹp và 1.750.000 bộ phận nha khoa in 3D. Một trong những mục tiêu của Formlabs là mở rộng khả năng tiếp cận chế tạo kỹ thuật số, để mọi người có thể làm bất cứ thứ gì, đây là một trong những lý do tại sao công ty đang tổ chức hội thảo trên web, để giúp mọi người đạt được điều đó.

Wainright cũng tiết lộ rằng Formlabs sẽ phát hành hai cơ sở răng giả mới, RP (màu hồng đỏ) và DP (màu hồng đậm), cũng như hai hình dạng răng giả mới, A3 và B2, sẽ bổ sung cho A1, A2, A3 đã có sẵn. 5 và B1.

Nguồn: 3dprint


© 2019-2021 Data Design Viet Nam . Developed by Data Design Viet Nam